7 đặc điểm quan trọng nhất của cạnh tranh độc quyền

NHỮNG ĐẶC TÍNH QUAN TRỌNG NHẤT CỦA CẠNH TRANH ĐỘC QUYỀN NHƯ SAU:

Sau khi đã tìm hiểu về hai cấu trúc thị trường cực đoan, bây giờ chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu về 1 cấu trúc thị trường nằm giữa 2 thái cực thị trường cạnh tranh hoàn hảo và thị trường độc quyền thuần túy: thị trường Cạnh tranh độc quyền

Image removed.

Cạnh tranh độc quyền là thị trường mà trong đó có một số lượng lớn các hãng bán các sản phẩm liên quan với nhau nhưng có sự khác biệt. Thị trường của các sản phẩm như xà phòng, kem đánh răng AC, vv là những ví dụ về cạnh tranh độc quyền.

ĐỘC QUYỀN + CẠNH TRANH = CẠNH TRANH ĐỘC QUYỀN

Trong thị trường cạnh tranh độc quyền, mỗi công ty là nhà sản xuất duy nhất của một thương hiệu cụ thể hoặc sản phẩm trực tuyến.

i. Độc quyền liên quan đến một thương hiệu cụ thể.

ii. Tuy nhiên , Các thương hiệu khác nhau là những sản phẩm thay thế gần gũi , vì thế vị thế độc quyền bị ảnh hưởng do sự cạnh tranh gay gắt với các công ty khác.

Vì vậy, cạnh tranh độc quyền là một cấu trúc thị trường, nơi có sự cạnh tranh giữa một số lượng lớn các nhà độc quyền.

VÍ DỤ VỀ CẠNH TRANH ĐỘC QUYỀN: THỊ TRƯỜNG KEM ĐÁNH RĂNG:

Khi bạn bước vào một cửa hàng bách hóa để mua kem đánh răng, bạn sẽ tìm thấy một số nhãn hiệu, như Pepsodent, Colgate, Neem, Babool, v.v.

i. Một mặt, thị trường kem đánh răng dường như có đầy cạnh tranh, với hàng ngàn thương hiệu cạnh tranh và tự do gia nhập.

ii. Mặt khác, thị trường của nó lại dường như là độc quyền, do tính độc đáo của từng loại kem đánh răng và sức mạnh để tính các giá khác nhau.

Một thị trường kem đánh răng như vậy là một thị trường cạnh tranh độc quyền.

Bây giờ chúng ta hãy thảo luận về một số đặc tính quan trọng của loại thị trường này.

ĐẶC ĐIỂM CỦA CẠNH TRANH ĐỘC QUYỀN:

1. NHIỀU NGƯỜI BÁN:

Có một số lượng lớn các công ty bán các sản phẩm liên quan chặt chẽ, nhưng không đồng nhất. Mỗi công ty hoạt động độc lập và có một thị phần nhất định. Vì vậy, cá nhân một công ty đã kiểm soát hạn chế giá thị trường. Số lượng lớn các công ty dẫn đến sự cạnh tranh trên thị trường.

2. KHÁC BIỆT HÓA SẢN PHẨM:

Mỗi công ty đang ở một vị thế trong việc thực hiện một số mức độ độc quyền (mặc dù số lượng người bán lớn) thông qua sự khác biệt sản phẩm. Khác biệt hóa sản phẩm là sự khác biệt của sản phẩm trên cơ sở thương hiệu, kích thước, màu sắc, hình dạng, v.v ... Sản phẩm của công ty này tương tự , nhưng không thay thế hoàn hảo cho công ty khác. 

Ý nghĩa của khác biệt hóa sản phẩm là người mua một sản phẩm khác biệt giữa các sản phẩm giống nhau được sản xuất bởi các công ty khác nhau. Do đó, họ cũng sẵn sàng trả các mức giá khác nhau cho cùng một sản phẩm được sản xuất bởi các công ty khác nhau. Điều này mang lại một số quyền độc quyền  cho cá nhân mỗi công ty trong việc tạo ảnh hưởng đến giá thị trường của sản phẩm.

Tìm hiểu thêm về sự khác biệt sản phẩm:

1. Sản phẩm của mỗi công ty riêng lẻ được xác định và phân biệt với các sản phẩm của các công ty khác do sự khác biệt sản phẩm.

2. Để phân biệt các sản phẩm, các công ty bán sản phẩm của họ với các tên thương hiệu khác nhau, như Lux, Dove, Lifebuoy, v.v.

3. Sự khác biệt giữa các sản phẩm cạnh tranh khác nhau có thể dựa trên  thực tế hoặc sự tưởng tượng.

(i) Sự khác biệt thực sự có thể là sự khác biệt về hình dạng, hương vị, màu sắc, bao bì, dịch vụ sau bán hàng, thời gian bảo hành, v.v.

(ii) Sự khác biệt tưởng tượng có nghĩa là sự khác biệt không thực sự rõ ràng nhưng được người mua tạo ra để tin rằng sự khác biệt đó tồn tại thông qua chi phí bán hàng (quảng cáo).

4. Khác biệt hóa sản phẩm tạo ra vị thế độc quyền cho một công ty.

5. Mức độ khác biệt hóa sản phẩm cao hơn (nghĩa là hình ảnh thương hiệu tốt hơn) làm cho nhu cầu về sản phẩm kém đàn hồi hơn và cho phép công ty tính giá cao hơn so với các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Ví dụ, Pepsodent đắt hơn Babool.

6. Một số ví dụ khác về sự khác biệt của sản phẩm:

(i) Kem đánh răng: Pepsodent, Colgate, Neem, Babool, v.v.

(ii) Bánh xe: Atlas, Hero, Avon, v.v.

(iii) Trà: Brooke Bond, trà Tata, trà Today, v.v.

(iv) Xà phòng: Lux, Hamam,  Lifebuoy, Pears , v.v.

3. CHI PHÍ BÁN HÀNG:

Trong thị trường cạnh tranh độc quyền, các sản phẩm được phân biệt với nhau và những khác biệt này được người mua biết đến thông qua chi phí bán hàng. Chi phí bán hàng là các chi phí phát sinh trong quá trình tiếp thị, xúc tiến bán hàng và quảng cáo sản phẩm. Những chi phí như vậy nhằm thuyết phục người mua ưu tiên mua một thương hiệu cụ thể của 1 hãng hơn là cho thương hiệu của đối thủ cạnh tranh. Vì lý do này, chi phí bán hàng chiếm một phần đáng kể trong tổng chi phí.

Cần lưu ý rằng không có chi phí bán hàng trong cạnh tranh hoàn hảo vì sự hoàn hảo của thông tin giữa người mua và người bán. Tương tự, với độc quyền, chi phí bán hàng chỉ là một lượng nhỏ (chỉ dành cho mục đích thông tin) vì công ty không phải đối mặt với sự cạnh tranh từ bất kỳ công ty nào khác.

4. TỰ DO RA NHẬP:

Trong thị trường cạnh tranh độc quyền, các công ty có thể tự do gia nhập hoặc thoát khỏi ngành bất cứ lúc nào họ muốn. Điều đó đảm bảo không có lợi nhuận bất thường cũng như bất kỳ tổn thất bất thường nào đối với một công ty trong dài hạn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc tham gia thị trường cạnh tranh độc quyền không dễ dàng và miễn phí như trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo.

5. THIẾU KIẾN ​​THỨC HOÀN HẢO:

Người mua và người bán không có kiến ​​thức hoàn hảo về các điều kiện của thị trường. Nhưng Chi phí bán hàng đã gây ra sự giả tạo rất lớn  trong suy nghĩ của người tiêu dùng và điều này trở thành trở ngại cho người tiêu dùng  để đánh giá các sản phẩm khác nhau có sẵn trên thị trường. Do đó, một sản phẩm cụ thể (mặc dù có giá cao) được người tiêu dùng ưa thích ngay cả khi có các sản phẩm giá thấp khác có cùng chất lượng khác.

6. QUYẾT ĐỊNH GIÁ:

Một hãng trong thị trường cạnh tranh độc quyền không phải là người quyết định hay chấp nhận giá cả. Tuy nhiên, bằng cách sản xuất một sản phẩm độc đáo hoặc tạo dựng 1 thương hiệu cụ thể, mỗi công ty có quyền kiểm soát một phần giá cả. Phạm vi quyền lực để kiểm soát giá phụ thuộc vào sức mạnh của người mua gắn liền với thương hiệu của mình.

7. CẠNH TRANH PHI GIÁ:

Ngoài cạnh tranh về giá, cạnh tranh phi giá cũng tồn tại trong thị trường cạnh tranh độc quyền. Cạnh tranh phi giá là cạnh tranh giữa các công ty khác bằng cách tặng quà miễn phí, đưa ra các điều khoản tín dụng thuận lợi, v.v., mà không thay đổi giá sản phẩm của họ.

Các công ty trong thị trường cạnh tranh độc quyền cạnh tranh để thu hút khách hàng. Họ sử dụng cả Cạnh tranh giá (cạnh tranh với các hãng khác bằng cách giảm giá sản phẩm) và Cạnh tranh phi giá để thúc đẩy doanh số của họ.

ĐƯỜNG CẦU THEO CẠNH TRANH ĐỘC QUYỀN:

Trong thị trường cạnh tranh độc quyền, một số lượng lớn các công ty bán các sản phẩm liên quan chặt chẽ nhưng khác biệt làm cho đường cầu dốc xuống. Ngụ ý rằng một công ty có thể bán nhiều sản lượng hơn chỉ bằng cách giảm giá sản phẩm của mình.

Trong hình 10.4, trục Ox thể hiện sản lượng đầu ra và trục Oy thể hiện giá cả và doanh thu.

Với giá OP, một người bán bán số lượng OQ. Nhu cầu tăng lên OQ1, khi giá giảm xuống OP1. Vì vậy, đường cầu trong thị trường cạnh tranh độc quyền có độ dốc âm (số lượng nhiều hơn chỉ có thể được bán với giá thấp hơn).

Image removed.

MR <AR trong thị trường cạnh tranh độc quyền:

Giống như độc quyền, MR cũng bé hơn AR do đường cầu có độ dốc âm.

Đường cầu: Cạnh tranh độc quyền Vs. Sự độc quyền:

Thoạt nhìn, đường cầu trong thị trường cạnh tranh độc quyền trông giống hệt đường cầu trong thị trường độc quyền khi cả hai đều phải đối mặt với đường cầu dốc xuống. Tuy nhiên, đường cầu trong thị trường cạnh tranh độc quyền có tính co giãn cao hơn so với đường cầu trong thị trường độc quyền. Điều này xảy ra bởi vì các sản phẩm khác biệt dưới sự cạnh tranh độc quyền có nhiều khả năng thay thế, trong khi không có sản phẩm thay thế trong trường hợp độc quyền.

Hình 3 sẽ chứng minh cho điều đó (Bằng chứng được đưa ra chỉ để tham khảo).

Image removed.

Chúng ta biết, độ co giãn của cầu theo giá (theo phương pháp hình học) tại một điểm trên đường cầu được đưa ra bởi: Ed = Phần dưới của đường cầu / Phần trên của đường cầu.

Ở mức giá ‘OP’, độ co giãn của cầu theo giá cạnh tranh độc quyền là BC / AB và dưới độc quyền là EF / DE. Hình 10.5 cho thấy BC> EF và DE> AB. Vì vậy, BC / AB> EF / DE.

Điều đó có nghĩa là, đường cầu trong trường hợp cạnh tranh độc quyền co giãn hơn so với đường cầu dưới sự độc quyền.

 

NGUỒN : THEO SAGA.VN

Category