Muốn đi nhanh hãy đi một mình muốn đi xa hãy đi cùng nhau

Câu nói muốn đi nhanh thì đi một mình muốn đi xa thì đi cùng nhau là câu nói của Warren Buffett, một nhà đầu tư, doanh nhân và là nhà từ thiện người Hoa Kỳ đã để lại cho những staup, và cả những doanh nhân những bài học quý giá.

Câu nói muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau nghĩa là gì? Ý nghĩa của câu nói này là nghiêng về sự độc lập và quyết đoán, tính đoàn kết và cả sự lựa chọn đồng đội thông minh.

Bình luận về câu nói muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau

– Muốn đi nhanh hãy đi một mình

Khi bạn mới bắt đầu thành lập một công ty, doanh nghiệp nào đó (đối với những Staup), nếu như bạn muốn đưa ra quyết định thật nhanh, thành lập một doanh nghiệp theo ý của bạn, đưa ra các quy định trong điều khoản công ty theo ý của bạn, tuyển nhận sự, tổ chức sắp xếp điều hành hoạt động trong công ty theo ý của bạn… Thì chỉ có cách là tự bạn làm, một mình bạn mở công ty riêng và tự bạn quản lý tất cả hoạt động kinh doanh của công ty theo ý của bạn.

Những cá nhân này thường phù hợp với hình thức thành lập công ty TNHH một thành viên, hoặc doanh nghiệp tư nhân. Bởi vì chỉ có quy định cụ thể trong hình thức của doanh nghiệp TNHH một thành viên và hình thức doanh nghiệp tư nhân mới cho phép 1 người đứng tên doanh nghiệp và chịu trách nhiệm trong vốn điều lệ của họ đăng ký ( Công ty TNHH 1 thành viên ) và phải chịu trách nhiệm bằng cả tài sản của họ ( doanh nghiệp tư nhân ).

Chỉ khi có 1 mình bạn làm chủ một doanh nghiệp thì mọi quyết định mới được đưa ra một cách nhanh chóng, không vấp phải những ý kiến và bình luận từ những thành viên khác. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những bất cập nhất định.

– Thứ nhất, một mình bạn thì sẽ không có nhiều ý tưởng, không có đủ số vốn mạnh, không đủ mối quan hệ, không nhận được sự đóng góp ý kiến từ người khác, bạn lúc này là độc lập.

– Thứ 2, nếu như bạn không đưa ra quyết định đúng đắn thì lúc này bạn sẽ là người chịu trách nhiệm hoàn toàn với quyết định của mình, có thể là chịu trách nhiệm bằng số vốn mà bạn đã đăng ký trong vốn điều lệ ( đối với công ty TNHH 1 thành viên ), hoặc thậm trí là chịu trách nhiệm bằng cả tài sản của mình ( đối với doanh nghiệp tư nhân ).

– Thứ 3, hạn chế về ý tưởng, chắc chắn 1 người thì không thể nào nhiều ý tưởng bằng nhiều người, nhưng cái được ở đây là một khi đã đưa ra ý tưởng thì ngay lập tức sẽ được thông qua và tiến hành, không cần phải thông qua hội đồng cổ đông hoặc ban kiểm soát…

– Thứ 4, hạn chế về nguồn vốn và mối quan hệ, dù rằng bạn có thể kêu gọi sự đầu tư nhưng sẽ không phù hợp về sau, bởi vì bạn đã có tư tưởng quyết đoán, muốn làm mọi thứ theo ý của mình thì sau này, những nhà đầu tư khác sẽ khó hòa hợp với bạn, từ đó có thể tan rã và thoái vốn.

– Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau

Ngược lại với tư tưởng muốn đi nhanh thì đi một mình, những người tôn trọng tính đồng đội, có tinh thần đoàn kết họ sẽ không làm việc độc lập, họ thường kết hợp với đồng đội của mình để có thể bước xa hơn, đi được lâu hơn, và phát triển bền vững hơn.

( Muốn đi nhanh hãy đi một mình muốn đi xa hãy đi cùng nhau – Ảnh minh họa )

Trên thực hiện hiện nay, những doanh nghiệp có giá trị vốn hóa cao đều là những công ty TNHH 2 thành viên trở lên, và phổ biến nhất là công ty cổ phần. Những công ty cổ phần có sự điều tiết và phân công công việc cụ thể, cũng như có sự kết hợp, giám sát lẫn nhau giữa cơ cấu tổ chức hoạt động của công ty.

Ưu điểm:

– Hài hòa trong điều hành hoạt động của công ty, do là công ty cổ phần sẽ có sự tham gia điều hành, quản lý và giám sát của các cổ đông, do vậy các hoạt động của công ty có sự điều tiết hài hòa, tránh sự độc đoán

– Nhiều ý tưởng được đưa ra, do tính chất cổ phần hóa mà các cổ đông tham gia đều có những ý tưởng phát triển doanh nghiệp một cách đa dạng và phong phú, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể phát triển cao hơn, xa hơn và vững hơn.

– Vốn hóa của doanh nghiệp nhiều, mối quan hệ rộng, mỗi cổ đông sẽ có một cổ phần và mối quan hệ riêng của mình, họ tập hợp lại với nhau và cung chung góp số cổ phần, mối quan hệ của họ lại để làm cho doanh nghiệp trở nên lớn mạnh hơn so với hình thức muốn đi nhanh thì đi một mình đối với các doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH 1 thành viên.

Như vậy, có thể nói được rằng tư tưởng muốn đi nhanh hãy đi một mình muốn đi xa hãy đi cùng nhau có ý nghĩa rất quan trọng đối với những Staup thời kỳ đầu mới bắt đầu khởi động sự nghiệp của họ, nếu như lựa chọn của họ sai ở thời điểm khởi động thì họ sẽ tự minh gánh chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

St