STEAM là gì? Hiểu sao cho đúng giữa mô hình giáo dục STEM và STEAM

STEAM là một phương thức giáo dục mới, kỳ vọng sẽ đem đến những hiệu quả tích cực cho người học. Hãy cùng tìm hiểu về STEAM là gì và hiểu sao cho đúng giữa mô hình giáo dục STEM và STEAM nhé.

1. Giáo dục STEAM là gì?

STEAM là viết tắt của:

Science: Khoa học.

Technology: Công nghệ.

STEAM là phương pháp ứng dụng giáo dục tương tác đa chiều

STEAM là phương pháp ứng dụng giáo dục tương tác đa chiều

Engineering: Kỹ thuật.

Art: Nghệ thuật.

Math: Toán học.

STEAM là phương pháp ứng dụng giáo dục tương tác đa chiều với các buổi thực hành kết hợp các hoạt động sáng tạo  trải nghiệm vào giảng dạy được áp dụng trong các trường học.


STEAM đề cao thực hành và tính thực tiễn

Phương pháp giáo dục của STEAM là cách tiếp cận kiểu mới, chuyển đổi từ cách thức giáo dục truyền thống, đề cao thực hành  tính thực tiễn.

2. Hiểu sao cho đúng giữa giáo dục STEM và giáo dục STEAM

STEM là viết tắt của: Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học. Giáo dục STEM được xem là cách tiếp cận liên ngành, liên kết 4 chủ đề trên với nhau để trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức và vận dụng vào thực tiễn.

Nó lồng ghép các khái niệm học thuật với các bài học trong thế giới thực giúp trẻ có hướng nhìn khách quan hơn về cuộc sống.

Giáo dục STEM được xem là cách tiếp cận liên ngành
Giáo dục STEM được xem là cách tiếp cận liên ngành

Thông qua tìm hiểu các bài báo về sự khác biệt giữa giáo dục STEM và STEAM trên điện thoại hay máy tính, thì sự khác nhau lớn nhất là STEAM có bổ sung thêm kiến thức nghệ thuật (Art).

STEAM có thể coi là sự mở rộng của mô hình giáo dục STEM. STEAM giúp trẻ phát triển tương tác đa chiều, là sự kết hợp hoàn hảo giữa sáng tạo  nghệ thuật giúp trẻ ứng dụng vào thực tiễn.

STEAM có sự kết hợp hoàn hảo giữa sáng tạo và nghệ thuật hơn so với STEM

Theo phương pháp giáo dục STEAM thì nghệ thuật là một yếu tố rất cần thiết giúp trẻ khám phá và tạo ra những cách khéo léo giải quyết vấn đề. Điều này sẽ giúp kích thích khả năng tư duy  sáng tạo trong trẻ.

Tuy vậy, dù là STEM hay STEAM thì các nguyên tắc cơ bản  thực hành đều giống nhau, giúp trẻ có sự phát triển và sáng tạo hơn trong cách học.

STEM và STEAM về cơ bản thì khá giống nhau

STEM và STEAM về cơ bản thì khá giống nhau

3. Vai trò ý nghĩa của giáo dục STEAM

Giáo dục STEAM giúp hình thành và rèn luyện kiến thứckỹ năng cho học sinh thông qua các đề tài, các bài học theo chủ đề gắn liền với thực tế trong cuộc sống.

Nó trang bị cho người học những kỹ năng cần thiết cho sự phát triển như: Khả năng diễn đạt và thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phản biện và sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề,...

STEAM trang bị cho người học những kỹ năng cần thiết và thực tế. Những trò chơi block của trẻ lúc nhỏ sẽ là ý tưởng đột phá trong tương lai. Hình phải: Kiến trúc tòa nhà xanh ở Singapore.
STEAM trang bị cho người học những kỹ năng cần thiết và thực tế. Những trò chơi block của trẻ lúc nhỏ sẽ là ý tưởng đột phá trong tương lai. Hình phải: Kiến trúc tòa nhà xanh ở Singapore.

STEAM trang bị cho người học những kỹ năng cần thiết cho sự phát triển

Thông qua các sản phẩm thu hoạch từ quá trình học và các hoạt động tập thể, STEAM còn có thể trực tiếp hoặc gián tiếp phục vụ cộng đồng và xã hội.

Khối lượng kiến thức ở STEAM về cơ bản khá giống với các chương trình giáo dục bình thường nhưng điểm nổi bật là nó phá vỡ khoảng cách giữa kiến thức hàn lâm và thực hành, khuyến khích học sinh chủ động tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề trong cuộc sống.

4. Một số lợi ích giáo dục STEAM mang lại

Giúp học sinh phá bỏ các khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn

Bởi STEAM là phương thức giáo dục tích hợp giúp học sinh theo cách tiếp cận các kiến thức liên môn thông qua thực hành và ứng dụng thay vì dạy các môn lý thuyết rời rạc.


STEAM giúp học sinh phá bỏ các khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn

Do vậy, học sinh sẽ có thể phá bỏ các khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn. Họ vừa được tiếp thu các kiến thức khoa học, vừa vận dụng nhanh hơn các kiến thức đó trong cuộc sống hàng ngày.

Hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho người học

Ở mỗi bài học trong chương trình ứng dụng khái niệm giáo dục STEAM, tất cả các học sinh đều sẽ nhận được một câu hỏi chủ đề chứa các tình huống thực tiễn. Họ sẽ tự tìm cách giải quyết thông qua các kiến thức đã học và các mô hình để trực tiếp giải quyết vấn đề đó.

STEAM phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho người học

Khơi gợi sự sáng tạo cho người học

STEAM mang đến phong cách học tập đầy tính sáng tạo.

Ví dụ: Nếu ví kiến thức là những con cá thì người học sẽ là người câu. Mỗi người học sẽ được phát một cần câu để câu cá như nhau, và với mỗi cách câu cá khác nhau sẽ đem về lượng cá khác nhau.

STEAM mang đến phong cách học tập đầy tính sáng tạo
STEAM mang đến phong cách học tập đầy tính sáng tạo

Mỗi cách làm khác nhau sẽ tạo sự linh động trong giải quyết vấn đề và gợi sự sáng tạo trong thời đại công nghiệp, cạnh tranh từng ngày.

5. Làm thế nào để đưa giáo dục STEAM vào trong lớp học?

Không bao giờ nghĩ là quá sớm để trẻ bắt đầu giáo dục STEAM

Nhiều nhà nghiên cứu và giáo dục cho rằng có thể áp dụng giáo dục STEM và STEAM vào hệ thống giáo dục cho trẻ khi còn nhỏ, đặc biệt là từ thời thơ ấu. Điều này sẽ tận dụng tối đa lợi thế phát triển của trẻ, có nhiều lợi ích thiết thực trong tương lai.

STEM và STEAM có thể  áp dụng vào hệ thống giáo dục cho trẻ nhỏ
STEM và STEAM có thể áp dụng vào hệ thống giáo dục cho trẻ nhỏ

Ngoài ra có một nghiên cứu đã khảo sát ý kiến của trẻ em đã tiết lộ rằng trẻ nhỏ rất sẵn sàng để được tham gia vào hệ thống giáo dục STEAM.

Do vậy, đừng lo ngại rằng việc cho trẻ bắt đầu học về STEAM là còn quá sớm. Hãy cho con của bạn tham gia các lớp học STEAM uy tín nhằm hỗ trợ sự phát triển của trẻ nhé!

Dừng lo ngại rằng cho trẻ bắt đầu học về STEAM là còn quá sớm
Dừng lo ngại rằng cho trẻ bắt đầu học về STEAM là còn quá sớm

Tạo ra một cộng đồng học tập phong phú

Một cộng đồng học tập theo hướng giáo dục STEAM sẽ tác động rất lớn vào việc chủ động học STEAM của trẻ. Nó không những tăng hiệu quả học hỏi mà còn mang đến niềm vui cũng như sự thích thú, lạc quan cho trẻ.

Cộng đồng này có thể là một lớp học, một trường học hay ngay cả nhà của bạn cũng có thể là một cộng đồng.

Cộng đồng STEAM có thể được xây dựng ở bất kỳ đâu
Cộng đồng STEAM có thể được xây dựng ở bất kỳ đâu

Xây dựng một cộng đồng học tập phong phú lành mạnh sẽ mang đến nhiều lợi ích tích cực khi mà đứa trẻ của bạn nhận được sự hỗ trợ từ những người xung quanh.

Trẻ sẽ được thảo luận, bàn bạc với cộng đồng để đưa ra các hướng giải pháp hay cho các vấn đề thực tiễn.

Sử dụng các công cụ giảng dạy sáng tạo và hiệu quả

Với sự phát triển của các công nghệ hiện đại như: Robot được mã hóalập trình hay Robot sử dụng trí tuệ nhân tạo,... Sẽ mang đến lợi ích khá lớn nếu có thể áp dụng vào trong giảng dạy STEAM.

Ứng dụng Robot vào giáo dục STEAM là vô cùng khả thi
Ứng dụng Robot vào giáo dục STEAM là vô cùng khả thi

Tiềm năng từ các Robot trong các bài giảng giáo dục STEAM là vô cùng khả thi. Các Robot này sẽ có thể cung cấp các kinh nghiệm thực hành, giảng dạy cho trẻ về mã hóa và lập trình khi trẻ chơi với những Robot này.

STEAM khơi dậy sự sáng tạo và tò mò của trẻ
STEAM khơi dậy sự sáng tạo và tò mò của trẻ

Một điều quan trọng khác là những trải nghiệm trong thế giới thực sẽ có thể khơi dậy sự sáng tạo và tò mò. Trẻ có thể thấy được kết quả của việc chăm chỉ sáng tạo là gì và những điểm còn thiếu sót của họ. Từ đó trẻ sẽ phát triển theo cách tích cực  tự hoàn thiện bản thân hiệu quả.